Các chiến lược & ứng dụng của đường EMA 50 ngày (Phần 2)


Chiến lược “pinball”

Xu hướng giá tăng hoặc giảm nhanh thường sẽ làm tăng khoảng cách giữa hai đường EMA 50 và 200 ngày. Khi một xu hướng giá đảo chiều phá vỡ 1 trong 2 đường trung bình này, nó thường sẽ chạm đường trung bình còn lại, thiết lập một vài vòng của chiến lược “pinball” 50-200 (giá nảy bật giữa 2 đường trung bình này). Các nhà giao dịch theo hướng nắm bắt các lần đảo chiều là những người sẽ hưởng lợi từ kỹ thuật này, họ sẽ mua và bán liên tục cho đến khi giá phá vỡ 1 cạnh của hộp giá để hướng đến 1 xu hướng mạnh hơn.


Cổ phiếu Biogen (BIIB) đạt đỉnh mới trong tháng 3 sau một xu hướng tăng dài và sau đó bước vào một đợt điều chỉnh dốc, phá vỡ đường EMA 50 ngày chỉ vài ngày sau đó. Giá của cổ phiếu sau đó bước vào trò chơi pinball 50-200 kéo dài hai tháng, biến động đảo chiều hơn 75 điểm giữa ngưỡng kháng cự mới tại đường EMA 50 ngày và ngưỡng hỗ trợ dài hạn tại đường EMA 200 ngày. Sự đảo chiều diễn ra gần với các đường hỗ trợ và kháng cự, cho phép các nhà giao dịch dễ dàng vào lệnh và chốt lãi đúng thời điểm cho một cổ phiếu giá ba chữ số.


Điểm giao cắt

Đường EMA 50 cắt xuống đường EMA 200 ngày là tín hiệu của điểm giao cắt tử thần mà nhiều nhà phân tích kỹ thuật tin rằng sẽ đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng tăng. Trong khi đó, động thái cắt lên hay còn gọi là giao cắt vàng được cho là sở hữu các đặc tính tương tự trong việc thiết lập một xu hướng tăng mới. Trên thực tế, có rất nhiều đợt giao cắt diễn ra trong một xu hướng tăng hoặc giảm, và những tín hiệu cổ điển này cho thấy độ tin cậy rất thấp.