Các mô hình nến cho tín hiệu mua
Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến là một loại biểu đồ tài chính được sử dụng để theo dõi sự chuyển động của chứng khoán. Chúng có nguồn gốc từ hoạt động buôn bán gạo tại Nhật Bản hàng thế kỷ về trước. Một số nhà đầu tư thấy chúng hấp dẫn về mặt trực quan và diễn giải các hành động giá dễ dàng hơn so với biểu đồ thanh tiêu chuẩn.

Biểu đồ nến có tên gọi này vì hình dạng chữ nhật và các đường kẻ ở hai đầu của biểu đồ giống với một ngọn nến có bấc. Mỗi hình nến thường đại diện cho dữ liệu giá trong một ngày của cổ phiếu. Theo thời gian, các thanh nến nhóm thành các mẫu hình dễ nhận biết mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đưa ra quyết định mua và bán.


Cách diễn giải một nến đơn

Mỗi hình nến thể hiện dữ liệu giá trong một ngày của cổ phiếu thông qua bốn thông tin: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất ngày và giá thấp nhất ngày. Màu của hình chữ nhật trung tâm (được gọi là thân nên) cho các nhà đầu tư biết liệu giá mở cửa hay giá đóng cửa cao hơn. Nến màu đen hoặc đỏ có nghĩa là giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa; do đó, nó thể hiện giá đang giảm và cho thấy áp lực bán. Trong khi đó, một thân nến trắng hoặc xanh có nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Qua đó thể hiện xu hướng tăng và cho thấy động lực mua. Các đường ở cả hai đầu của thân nến được gọi là bóng nến, chân nến hoặc râu nến, chúng hiển thị toàn bộ phạm vi của hành động giá trong ngày, từ thấp đến cao. Bóng trên hiển thị giá cao nhất của cổ phiếu trong ngày và bóng dưới hiển thị giá thấp nhất trong ngày.