Cú nảy mèo chếtCú nảy mèo chết là gì?

Cú nảy con mèo chết là sự phục hồi tạm thời của giá trị tài sản từ sự sụt giảm kéo dài hoặc một thị trường giá xuống đang tiếp diễn trong một chiều hướng giảm. Thông thường, các xu hướng giảm sẽ bị gián đoạn bởi các giai đoạn phục hồi ngắn hạn mà tại đó giá tạm thời tăng.

Thuật ngữ "cú nảy mèo chết" dựa trên quan niệm rằng ngay cả một con mèo chết cũng sẽ nảy lên nếu nó rơi ở một độ cao vừa đủ và tốc độ nhanh vừa đủ. Do đó, "cú nảy mèo chết" còn được gọi là một sự hồi phục nhất thời.


Cú nảy mèo chết cho bạn biết điều gì

Cú nảy mèo chết là một mô hình giá được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Nó được coi là một mô hình tiếp tục. Ban đầu, sự bật lên của giá trông giống như là sự đảo chiều của xu hướng giảm. Nhưng nó nhanh chóng trở lại và tiếp diễn xu hướng giảm giá đó. Đợt hồi phục ngắn này sẽ trở thành một cú nảy mèo chết (không phải là một đợt đảo chiều) nếu giá tiếp tục giảm xuống dưới mức thấp trước đó của nó.

Xu hướng giảm thông thường sẽ bị gián đoạn bởi các giai đoạn phục hồi ngắn hạn mà tại đó giá sẽ tạm thời tăng. Đây có thể là kết quả của việc các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư đóng các vị thế bán hoặc mua với giả định rằng chứng khoán đã chạm đáy.

Cú nảy mèo chết thường được nhận biết một cách muộn màng. Các nhà phân tích có thể cố gắng dự đoán rằng đợt phục hồi sẽ chỉ là tạm thời bằng cách sử dụng một số công cụ phân tích cơ bản và kỹ thuật nhất định. Một cú nảy mèo chết cũng có thể được nhìn thấy trong nền kinh tế, chẳng hạn như trong thời kỳ suy thoái kinh tế sâu sắc, hoặc nó có thể được nhìn thấy trong giá của một cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu riêng lẻ.</