Dải Bollinger®
Dải Bollinger® là gì?

Dải Bollinger® là một công cụ phân tích kỹ thuật được xác định bởi một tập hợp gồm đường trung bình động đơn giản (SMA) ở giữa, dải trên và dải dưới là độ lệch chuẩn của dải giữa (tương ứng với độ lệch chuẩn dương và độ lệch chuẩn âm của dải giữa). Dải giữa có thể được điều chỉnh tùy theo sở thích của người dùng.

Dải Bollinger® được phát triển và đăng ký bản quyền bởi nhà giao dịch kỹ thuật nổi tiếng John Bollinger. Nó được thiết kế để mang lại xác suất cao hơn trong việc ho xác định đúng khi nào tài sản bị bán quá mức hoặc mua quá mức.


Dải Bollinger® cho bạn biết điều gì?

Dải Bollinger® là một công cụ kỹ thuật rất phổ biến. Nhiều nhà giao dịch tin rằng giá di chuyển càng gần đến dải trên, thị trường càng rơi vào trạng thái quá mua và giá di chuyển càng gần dải dưới, thị trường càng rơi vào trạng thái quá bán. John Bollinger có một bộ 22 quy tắc cần tuân theo khi sử dụng Dải Bollinger® làm hệ thống giao dịch.

Trong biểu đồ được mô tả bên dưới, Dải Bollinger® “đóng khung” đường SMA 20 ngày của cổ phiếu bằng một dải trên và dải dưới cùng các biến động hàng ngày của giá cổ phiếu. Bởi vì độ lệch chuẩn là thước đo độ biến động, do đó khi thị trường trở nên biến động hơn, biên độ của Dải Bollinger® sẽ mở rộng; trong thời gian thị trường ít biến động hơn, Dải Bollinger® sẽ co lại.