DDV: Doanh nghiệp phân bón có hiệu quả kinh doanh dẫn đầu ngànhCTCP DAP - VINACHEM (UPCoM: DDV) thuộc nhóm ngành sản xuất hóa chất và phân bón. Đây là một nhóm nhỏ của ngành sản xuất nguyên vật liệu cơ bản. Đặc điểm của nhóm ngành này là rất nhạy cảm với chu kỳ kinh tế.

Trong điều kiện kinh tế mạnh mẽ, giá phân bón có xu hướng tăng do các hóa chất và khí tự nhiên tăng giá, áp lực tăng giá từ thị trường do giá rau củ quả tăng. Tuy nhiên thời gian vừa rồi, giá phân bón thế giới tăng mạnh là do bị đứt gãy chuỗi cung ứng khi các quốc gia xuất khẩu phân bón lớn trên thế giới đang tập trung giải quyết đại dịch và đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất phân bón.

Khi phân tích cổ phiếu phân bón, ngoài các yếu tố như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và biên lợi nhuận gộp so với toàn ngành, cần chú ý đến mức đòn bẩy mà doanh nghiệp sử dụng, tình trạng công nợ, số ngày phải thu. Bởi vì giá phân bón bị chi phối bởi nhiều yếu tố không thể kiểm soát được như đã đề cập ở trên. Chính vì vậy những doanh nghiệp sản xuất phân bón có mức đòn bẩy cao hoặc biên lợi nhuận gộp thấp sẽ bị ảnh hưởng nặng trong những điều kiện kinh tế cực điểm khi giá phân bón giảm kéo dài, nguồn cung dư thừa.