DRI: Doanh nghiệp có vườn cao su lớn nhưng ít được thị trường chú ý


Trước khi phân tích về cổ phiếu CTCP Đầu tư Cao su Đắk Lắk (UPCoM: DRI), như thường lệ chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả một cái nhìn tổng quát về ngành cao su tự nhiên.

Ngành cao su tự nhiên (CSTN) thuộc nhóm ngành nguyên vật liệu cơ bản, bao gồm những doanh nghiệp khai thác, phát triển và chế biến nguyên liệu thô, luyện kim, hoá phẩm và lâm sản.

Cũng giống như các doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu cơ bản khác, các doanh nghiệp khai thác và sản xuất cao su thiên nhiên rất nhạy cảm với những thay đổi trong chu kỳ kinh doanh. Họ có xu hướng phát triển mạnh khi nền kinh tế khỏe mạnh và đi xuống khi kinh tế suy thoái.

Điều này cũng dễ hiểu vì khi điều kiện kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng kéo theo nhu cầu săm lốp cao. Trong khi đó, ngành công nghiệp lốp xe sử dụng cao su tự nhiên là nguyên liệu chính. Khoảng 71% cao su tự nhiên được dùng cho ngành săm lốp xe. Ngoài ra, giá dầu của ảnh hưởng đến giá cao su tự nhiên, do cao su nhân tạo từ dầu mỏ là sản phẩm thay thế trong một số ít trường hợp.

Chính vì vậy những nhà đầu tư khi xem xét cổ phiếu ngành CSTN cần lưu ý tính chất chu kỳ của chúng để lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp. Sẽ không khôn ngoan nếu vay nợ margin để đầu tư vào cổ phiếu CSTN khi chúng đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng vì doanh thu và lợi nhuận sau đó thường sẽ sụt giảm nghiêm trọng so với giai đoạn đỉnh tăng trưởng. Ngược lại, tích lũy cổ phiếu CSTN khi kinh tế bắt đầu hồi phục từ suy thoái và giá cổ phiếu rẻ (vì bị thị trường quên lãng) có thể giúp nhà đầu tư có một món hời trong tương lai khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Ngoài ra, một điểm hấp dẫn của các cổ phiếu cao su tự nhiên là các khoản tài sản ẩn ví dụ như gỗ cây thanh lý và quyền sử dụng đất thuê của Nhà nước, không được thể hiện đầy đủ giá trị trên báo cáo tài chính. Vì vậy