Fibonacci và tỷ lệ vàngCó một tỷ lệ độc nhất có thể mô tả tỷ lệ của mọi thứ, từ các khối nhỏ nhất của tự nhiên như nguyên tử, đến các mô hình tiên tiến nhất trong vũ trụ, như các thiên thể khổng lồ. Tự nhiên dựa vào tỷ lệ này để duy trì sự cân bằng, và thị trường tài chính dường như cũng tuân theo “tỷ lệ vàng” này. Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét một số công cụ phân tích kỹ thuật đã được phát triển dựa trên tỷ lệ này.


Toán học

Các nhà toán học, nhà khoa học và nhà tự nhiên học đã biết về tỷ lệ vàng trong nhiều thế kỷ. Nó bắt nguồn từ dãy Fibonacci. Dãy số này được đặt theo tên người đã tìm ra dãy số, nhà toán học người Ý Leonardo Fibonacci (ông được cho là sinh vào khoảng năm 1175 sau CN và mất vào khoảng năm 1250 sau CN). Mỗi số trong dãy Fibonacci đơn giản là tổng của hai số đứng trước nó ( 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, ....).

Nhưng trình tự này không quá quan trọng; đúng hơn, phần quan trọng nhất chính là thương số của số liền kề đã tạo ra một tỷ lệ đáng kinh ngạc: khoảng 1.618, hoặc nghịch đảo của nó là 0.618. Tỷ lệ này được biết đến với nhiều tên gọi như tỷ lệ vàng, trung bình vàng, PHI, hay tỷ lệ thần thánh...

Vậy, tại sao con số này lại quan trọng đến vậy? Câu trả lời là hầu hết mọi thứ đều có đặc tính theo các chiều tuân theo tỷ lệ 1.618, vì vậy nó dường như có một chức năng cơ bản cho các khối vật thể trong tự nhiên.


Chứng minh

Bạn không tin điều này đúng không? Vậy chúng