Kiến thức về hỗ trợ và kháng cựCác khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự chắc chắn là hai trong số các khái niệm được thảo luận nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. Trong phân tích kỹ thuật, thuật ngữ hỗ trợ và kháng cự được các nhà giao dịch sử dụng để chỉ các mức giá trên biểu đồ có xu hướng hoạt động như các rào chắn, ngăn cản giá của tài sản bị đẩy theo một hướng nhất định.

Các giải thích và ý tưởng đằng sau việc xác định mức hỗ trợ và kháng cự có vẻ dễ dàng khi bạn mới nghe đến. Nhưng khi bạn tìm hiểu kỹ, hỗ trợ và kháng cự có thể có nhiều dạng khác nhau và khái niệm này khó nắm vững hơn nhiều so với những gì bạn tưởng.


Xác định hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ là mức giá mà tại đó xu hướng giảm có thể tạm dừng do xuất hiện nhu cầu mua cao hơn. Khi giá tài sản hoặc chứng khoán giảm xuống, nhu cầu đối với cổ phiếu tăng lên, do đó hình thành đường hỗ trợ. Trong khi đó, vùng kháng cự hình thành do nhu cầu bán khi giá tăng.

Khi một "vùng" hỗ trợ hoặc kháng cự đã được xác định, các mức giá trong vùng đó có thể đóng vai trò là điểm vào lệnh hoặc thoát ra tiềm năng bởi vì, khi giá đạt đến điểm hỗ trợ hoặc kháng cự, nó thường diễn biến theo một trong hai trường — bật trở lại từ mức hỗ trợ hoặc kháng cự, hoặc bức phá khỏi mức giá và tiếp tục theo hướng của nó — cho đến khi chạm mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo.

Một số giao dịch được canh thời điểm thực hiện dựa trên niềm tin rằng các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ không bị phá vỡ. Cho dù giá dừng lại hay phá vỡ các mức này, các nhà giao dịch có thể "đặt cược" vào hướng đi của giá và có thể nhanh chóng xác định xem họ có đúng hay không. Nếu giá di chuyển sai hướng với những