Nhu cầu thép trong nước suy giảm vì đại dịch, HSG có tiềm năng để đầu tư?Trước khi phân tích về cổ phiếu CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG), chúng tôi muốn gửi đến một cái nhìn tổng quát về ngành thép.

Ngành thép thuộc nhóm ngành nguyên vật liệu cơ bản, bao gồm những doanh nghiệp khai thác, phát triển và chế biến nguyên liệu thô, luyện kim, hoá phẩm và lâm sản.

Cũng giống như các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất tôn thép và cổ phiếu của họ rất nhạy cảm với những thay đổi trong chu kỳ kinh doanh. Họ có xu hướng phát triển mạnh khi nền kinh tế khoẻ mạnh và đi xuống khi kinh tế suy thoái.

Điều này cũng dễ hiểu vì trong điều kiện kinh tế mạnh mẽ, thị trường nhà ở sẽ rất sôi động dẫn đến nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng như thép lớn. Nếu việc phát triển nhà ở mới chậm lại, nhu cầu đối với thép sẽ giảm.

Chính vì vậy những nhà đầu tư khi xem xét cổ phiếu ngành thép cần lưu ý tính chất chu kỳ của chúng để lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp. Sẽ không khôn ngoan nếu vay nợ margin để đầu tư vào cổ phiếu thép khi chúng đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng vì doanh thu và lợi nhuận sau đó thường sẽ sụt giảm nghiêm trọng so với giai đoạn đỉnh tăng trưởng. Ngược lại, tích lũy cổ phiếu thép khi kinh tế bắt đầu hồi phục từ suy thoái và giá cổ phiếu rẻ (vì bị thị trường quên lãng) có thể giúp nhà đầu tư có một món hời trong tương lai khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Quay trở lại với cổ phiếu HSG, chúng tôi sẽ nói rất ngắn gọn về những ưu và nhược điểm của doanh nghiệp này trong thờ