Quỹ đất khu công nghiệp khổng lồ nhưng rủi ro của IDC là gì?


4 điểm quan trọng của một doanh nghiệp BĐS KCN:

- Tìm quỹ đất “sạch”: Đây là bước khó khăn nhất vì quá trình xin quy hoạch 1/2000, trình Thủ Tướng, đền bù, giải phóng và cho thuê kéo dài ít nhất 8-10 năm và rất tốn kém (trong trường hợp phải đền bù cho dân cư). Chính vì vậy lợi thế về quỹ đất sẽ nghiêng về các doanh nghiệp “gốc” nhà nước có lợi thế về mối quan hệ với doanh nghiệp nhà nước lớn như nhóm Tập đoàn cao su VRG, Sonadezi, Becamex IDC hay Viglacera.

- Xây dựng hạ tầng, san lấp nền, giao thông, thoát nước, cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải, cây xanh: đây là bước tương đối dễ dàng nhanh chóng. Chi phí xây dựng hạ tầng thường chiếm 15-30% doanh thu cho thuê, tùy thuộc vào khu vực có nền đất cứng hay mềm, nguồn cung vật liệu xây dựng tại địa phương và nhiều yếu tố khác.

- Tìm khách hàng và cho thuê: Các khu công nghiệp thường thu tiền thuê đất trước 50 năm chính vì vậy khoản mục tiền mặt và doanh thu chưa thực hiện của các doanh nghiệp này rất lớn. Thông thường các KCN trọng điểm gần cảng, kho vận, hạ tầng giao thông tốt sẽ dễ cho thuê và có tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Các khu vực xa xôi hơn sẽ có thời gian lấp đầy lâu hơn.

- Vận hành và tái đầu tư: ngoài tiền cho thuê đất trong 50 năm, các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp còn thu được tiền quản lý, cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải mỗi tháng. Ngoài ra còn có thể xây dựng khu dân cư xung quanh khu công nghiệp cho cán bộ công nhân viên và đầu tư vào các công ty liên kết có cùng ngành nghề phát triển khu công nghiệp.

Trở lại với IDC, Tổng Công ty IDICO – CTCP (HNX: IDC) tiền thân là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam được thành lập ngày 06 tháng 12 năm 2000 theo Quyết định số 26/2000/ QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. IDC chuyên đầu tư, phát triển và kinh doanh các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư và các công trình công nghiệp và dân dụng khác.