Thống kê thị trường chứng khoán qua các năm.

Chúng ta thường nghe nói “Bán vào tháng Năm (Sell in May)” nhưng liệu điều đó có thực sự còn đúng trên TTCK thế giới, trong đó có Việt Nam. Có nhiều bài viết đề cập đến vấn đề này nhưng chưa đầy đủ; bài viết sau sẽ lý giải thích cặn kẽ hơn vấn đề trên.

Bài viết mang ý nghĩa thống kê nhiều hơn so với việc giao dịch thực tế, NĐT không nên ứng dụng trong việc giao dịch vì diễn biến vào một năm nhất định có thể sẽ khác nhiều so với thống kê.

Thống kê trên TTCK Mỹ (chỉ số DJIA)

Đầu tiên, cụm từ “Sell in May” dĩ nhiên được xuất phát từ TTCK nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, đó là TTCK Mỹ; do đó, chúng ta thử thống kê mức lợi nhuận trung bình qua từng tháng trên chỉ số DJIA từ năm 1920 cho đến thời điểm hiện tại để kiểm tra xem liệu rằng “Sell in May” có còn đúng ?!


Mức trung bình lợi nhuận qua các tháng trong năm trên chỉ số DJIA từ 1920 cho đến nay

Theo như đồ thị trên thì các tháng mang lại lợi nhuận cao nhất trên chỉ số DJIA là tháng Tư, Bảy và 12 với mức tăng trưởng trung bình lần lượt là 1.55%, 1.46% và 1.57%. Ngược lại, hai tháng tăng trưởng kém nhất là tháng Năm và tháng Chín với mức sụt giảm lần lượt là -0.19% và -0.93%.

Như vậy, nếu chúng ta Bán vào tháng Năm thì chung ta sẽ bỏ qua 3 tháng tăng trưởng tốt tiếp theo với mức tăng tổng cộng 2.91%. Trong khi đó, nếu tính thêm tháng Chín, tháng giảm mạnh nhất trong năm thì chỉ số DJIA vẫn đi lên tổng cộng 1.98%.

Ngược lại, nếu nhìn vào đồ thị trên thì chúng ta nên Bán vào tháng Tư và sau đó mua lại vào tháng Năm hoặc Bán vào tháng Tám và mua lại vào tháng Chín thì sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn vì tất cả các tháng còn lại trong năm thì chỉ số DJIA đều tăng điểm.

Thống kê trên TTCK Việt Nam (VNIndex)