Top 7 công cụ phân tích kỹ thuật


Các chỉ báo kỹ thuật được các nhà giao dịch sử dụng để hiểu rõ hơn về cung và cầu của chứng khoán và tâm lý thị trường. Cùng với nhau, các chỉ số này tạo thành cơ sở của phân tích kỹ thuật. Các chỉ số, chẳng hạn như khối lượng giao dịch, cung cấp manh mối về việc liệu một động thái giá có tiếp tục hay không. Bằng cách này, các chỉ báo có thể được sử dụng để tạo ra các tín hiệu mua và bán. Qua bài viết này, bạn sẽ biết được 7 chỉ báo kỹ thuật để thêm vào bộ công cụ giao dịch của mình. Bạn không cần phải sử dụng tất cả chúng, thay vào đó hãy chọn một số ít công cụ mà bạn thấy phù hợp để giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn.

Các công cụ giao dịch

Các công cụ giao dịch dành cho các nhà giao dịch trong ngày và các nhà phân tích kỹ thuật bao gồm các công cụ biểu đồ tạo ra các tín hiệu mua, bán hoặc cho biết xu hướng hay các mô hình đang được hình thành trên thị trường. Nói chung, có hai loại chỉ báo kỹ thuật cơ bản:

  1. Overlays: Các chỉ báo kỹ thuật sử dụng cùng thang đo với giá và được vẽ trong cùng khoảng không với giá trên biểu đồ chứng khoán. Ví dụ bao gồm đường trung bình động, dải Bollinger® hoặc Fibonacci.

  2. Oscillators: Thay vì được thể hiện trên biểu đồ giá, các chỉ báo kỹ thuật này có 2 mức tối thiểu và tối đa, và chúng giao động giữa 2 mức này. Chúng có thể được được vẽ trên cùng hoặc phía dưới so với biểu đồ giá. Ví dụ bao gồm Stochastic oscillator, MACD hoặc RSI. Bài viết này chủ yếu sẽ đề cập đến các chỉ báo dạng này.

Các nhà giao dịch thường sử dụng song song một số chỉ báo kỹ thuật khác nhau khi phân tích một chứng khoán. Với hàng nghìn lựa chọn khác nhau theo đúng nghĩa đen, các nhà giao dịch phải chọn các chỉ báo phù hợp nhất với họ và tự làm quen với cách chúng hoạt động. Các nhà giao dịch cũng có thể kết hợp các chỉ báo kỹ thuật với các hình thức phân tích kỹ thuật chủ quan hơn, chẳng hạn như nhìn vào các mẫu biểu đồ, để đưa ra các ý tưởng giao dịch. Các chỉ báo kỹ thuật cũng có thể được kết hợp vào các hệ thống giao dịch tự động dựa trên bản chất định lượng của chúng.


1. Chỉ báo khối lượng cân bằng (OBV)

Đầu tiên, hãy sử dụng chỉ báo khối lượng cân bằng (OBV) để đo dòng chảy khối lượng tích cực và tiêu cực của một c